Tập luyện vào sáng sớm và tối muộn: Chị em phải lưu ý

 DTH - Dù là tập luyện vào sáng sớm hay tối muộn, chị em cũng cần lưu ý những điều dưới đây.

Tập thể dục sáng sớm hay tối muộn tốt cho cơ thể hơn là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Vấn đề này nảy sinh bởi không phải ai cũng có thể dành thời gian cho việc tập luyện vào buổi sáng sớm. Đôi khi, vì yêu cầu công việc hoặc thói quen mà phải đến tối chị em mới tranh thủ tập luyện. Vậy những lưu ý khi tập luyện vào sáng sớm và tối muộn tại nhà mà chị em cần “nắm trong lòng bàn tay” là gì?

Để có một cái nhìn tổng quát cho băn khoăn phổ biến này HLV Mai Chi sẽ giúp chị em hiểu hơn về những lưu ý khi tập luyện vào sáng sớm và tối muộn. Điều này sẽ giúp các nàng dễ dàng lựa chọn được thời gian tập luyện tốt nhất cho bản thân. Chỉ có vậy, các bài tập mới phát huy được hết công dụng của chúng.

00:02:57

Lưu ý khi tập luyện vào sáng sớm và tối muộn.

Lợi ích và tác hại khi tập tại nhà vào sáng sớm:

Thực tế, việc tập luyện tại nhà vào sáng sớm thực sự sẽ giúp chị em sảng khoái, tỉnh táo. Tinh thần này sẽ khiến chúng ta có năng lượng làm việc cả ngày. Tuy nhiên, chị em nên lưu ý trong vòng khoảng một tiếng khi mới ngủ dậy, cột sống của chúng ta khá nhạy cảm. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu buổi tập cần khởi động thật kỹ. Nếu được, chị em nên tránh tập các bài tập quá nặng. Điều này sẽ khiến cho buổi tập trở nên vô ích. Thậm chí, nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em nữa đấy.

Khi tập luyện vào thời điểm đầu tiên trong ngày, bữa sáng là một thứ vô cùng quan trọng. Nhưng nếu ngày hôm trước hoặc bữa ăn gần nhất, chị em đã nạp đầy đủ chất. Đồng thời, cường độ tập của buổi tập hôm đó không cao thì chị em có thể bỏ qua bữa sáng. Ngược lại, nếu buổi tập nặng hoặc chị em có những bệnh lý đặc biệt thì tốt nhất nên ăn nhẹ trước khi tập.

Lưu ý khi tập luyện vào sáng sớm và tối muộn

Lợi ích và tác hại khi tập tại nhà vào tối muộn:

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chúng ta tập trong thời điểm chuẩn bị đi ngủ thì có thể gây hưng phấn, khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ hơn. Nhưng theo HLV Mai Chi, việc tập luyện này chị em nên lắng nghe cơ thể. Bởi vì việc có ảnh hưởng xấu hay không còn tùy thuộc vào tần suất và cường độ tập luyện nữa. Nếu chị em tập các bài nhẹ hay những bài tập yoga thì sẽ không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thậm chí còn giúp chị em dễ ngủ hơn thường ngày. Nhưng nếu là các hình thức tập luyện cường độ cao (như hiit, tabata,...) thì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Lưu ý khi tập luyện vào sáng sớm và tối muộn

Chính vì vậy nên chị em cần quan sát xem chất lượng giấc ngủ có bị ảnh hưởng hay không để lựa chọn phù hợp. Nếu đó là thời gian duy nhất chị em có thể tập luyện trong ngày thì nên cố gắng gói gọn buổi tập xong trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng.

Thời gian tập trong ngày tốt nhất cho cơ thể:

Theo nhiều nghiên cứu, khi tập luyện vào buổi sáng sớm sẽ giúp chúng ta có nhiều năng lượng và cảm thấy minh mẫn hơn. Nhưng theo ý kiến của Mai Chi thì mỗi người sẽ có sở thích, lịch sinh hoạt và kết cấu cơ thể khác nhau. Nếu như các nàng không phải là một người thích dậy sớm hoặc công việc không cho phép thì có thể chọn bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà bản thân cảm thấy khỏe nhất, phù hợp nhất để tập luyện. Thời gian nào không quan trọng bằng việc chị em có tuân thủ kế hoạch tập luyện đều đặn hay không. Một kế hoạch tập luyện khoa học được thực hiện đều đặn mỗi ngày mới là giải pháp tối ưu.

Đặc biệt, việc thiếu ngủ chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giảm hiệu quả tập luyện. Thậm chí, nó còn gây ra những nguy hiểm rất lớn trong quá trình tập luyện. Vì vậy nên dù có tập luyện vào sáng sớm hay tối muộn đi nữa thì hãy đảm bảo chất lượng giấc ngủ ở mức tốt nhất. Tinh thần tốt thì làm việc gì cũng sẽ có hiệu quả cao hơn đấy!

Theo Trí Thức Trẻ